Cách làm tinh dầu sả chống muỗi truyền virut sốt xuất huyết cực hiệu quả và đơn giản

Cách làm tinh dầu sả chống muỗi truyền virut sốt xuất huyết cực hiệu quả và đơn giảnCách làm tinh dầu sả chống muỗi truyền virut sốt xuất huyết cực hiệu quả và đơn giản

Bạn hoàn toàn có thể tự làm tinh dầu sả tại nhà để dùng chống muỗi trong đợt dịch sốt xuất huyết đang hoành hành ở Việt Nam đấy!

Trong những ngày qua chúng ta hầu như đều rất lo lắng về đại dịch sốt xuất huyết.

Virus này lây lan qua đường muỗi truyền, do đó ta nên phòng bệnh hơn chữa bệnh, thủ sẵn những bí quyết chống muỗi để bảo vệ sức khoẻ bản thân và người thân.

Trong các loại cây, sả là loại cây đuổi muỗi có tác dụng nhất, lại dễ mua và giá thành rẻ. Hôm nay ta sẽ học cách làm tinh dầu sả để đuổi muỗi.

Tự làm tinh dầu sả chống muỗi an toàn mà vô cùng hiệu quả - Ảnh 1.

Tinh dầu sả có mùi hương đậm hơn cây sả thường, do đó sẽ có hiệu quả đuổi muỗi tốt hơn. Hương tinh dầu lại dễ chịu, bạn có thể chấm ở vài điểm trên người để bảo vệ bản thân khỏi muỗi đốt.

Cách làm tinh dầu sả nguyên chất tại nhà không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần một chút cẩn thận, tỉ mỉ là bạn có thể tự mình tạo ra những lọ tinh dầu sả vừa an toàn lại vừa tiết kiệm được giá thành.

Hãy cùng theo dõi bài viết hướng dẫn cách làm tinh dầu sả nguyên chất dưới đây nhé!

cach-lam-tinh-dau-sa-nguyen-chat

Tự làm tinh dầu sả nguyên chất tại nhà

Tinh dầu sả nguyên chất được làm từ nhiều loại sả khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng của sả sẽ cho ra lượng tinh dầu không giống nhau,  ví dụ như loại sả chúng ta thường dùng để làm gia vị thì có 1-2 % tinh dầu .

1.   Chuẩn bị nguyên liệu:

nguyen-lieu-chinh-de-lam-tinh-dau-sa
Loại sả cho nhiều tinh dầu nhất được trồng từ 10-12 tháng

–  Đầu tiên, bạn cần chọn những cây sả tốt để cho ra những lọ tinh dầu nguyên chất tốt. Loại sả chứa nhiều tinh dầu nhất là loại được trồng từ 10 tháng đến nửa năm.

– Lọ thủy tinh, kích thước phụ thuộc vào nhu cầu làm ít hay nhiều của bạn.

– Rượu Vodka hoặc có thể dung rượu đế loại tốt.

– Nước sạch

– Máy xay sinh tố, dao .

2.  Cách thực hiện:

Sau khi chọn được loại sả chứa nhiều tinh dầu, bạn dùng dao cắt bỏ rễ,lá giữ lại thân và gốc.

Sau đó cắt sả thành từng khúc một, mỗi khúc dài từ 4-5cm rồi dùng dao đập nhẹ sao cho thân sả hơi dập nát, tuyệt đối không nên đập quá nát tránh việc hao hụt lớn lượng tinh dầu ra ngoài khiến cách làm tinh dầu sả này không thu được chất lượng tốt như mong muốn.

cat-nho-sa

Cắt xả thành từng khúc và đập nhỏ bằng dao tránh đập nát

Sau khi đã rửa sạch và lau khô hũ thủy tinh, bạn xếp các khúc xả đã làm dập nát xếp vào đến ngang nửa bình.

Pha nước sạch với rượu Vodka ( hoặc rượu đế loại tốt) theo tỉ lệ 1:1 đổ vào sao cho ngập mặt sả. Sau đó đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

hu-thuy-tinh

Chuẩn bị bình thủy tinh để đựng sả

Khoảng 3 ngày sau, bạn đổ tất cả hỗn hợp rượu, nước, sả trong hũ thủy tinh vào máy sinh tố xay nhuyễn rồi lại đổ vào bình và để trong vòng 3 tuần nữa để tinh dầu sả được điều tiết.

Hết 3 tuần, bạn đổ hỗn hợp ra ngoài, lọc bỏ bã, phần được chắt chính là tinh dầu sả nguyên chất. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tinh khiết như mong muốn, bạn nên lọc thêm một lần nữa. Bạn lấy tinh dầu sả thu được đổ vào lọ sạch, đậy kín nắp để dùng dần.

Ngoài ra, khi thực hiện theo cách làm tinh dầu sả trên, bạn phải lưu ý rằng trong quá trình ngâm không có cọng nào nhô lên như thế sẽ làm hỏng toàn bộ tinh dầu sả .

Và trong quá trình bảo quản không được để ánh sang mặt trời chiếu vào điều đó sẽ làm tinh dầu biến chất.

thu-duoc-tinh-dau-sa-nguyen-chat

Chắt bỏ bã để thu được tinh dầu sả nguyên chất
Với các bước trên, bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình lọ tinh dầu sả nguyên chất tại nhà để bảo vệ cả gia đình khỏi muỗi đốt rồi phải không?

Be the first to comment on "Cách làm tinh dầu sả chống muỗi truyền virut sốt xuất huyết cực hiệu quả và đơn giản"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*