Tại sao nghi phạm dễ dàng sát hại 5 người ở Bình Tân?

Tại sao nghi phạm dễ dàng sát hại 5 người ở Bình Tân?Tại sao nghi phạm dễ dàng sát hại 5 người ở Bình Tân?

Vụ thảm sát cả gia đình 5 người ở Bình Tân khiến dư luận bàng hoàng. Tại sao nghi phạm có thể dễ dàng ra tay sát hại cả 5 người? Cần phải làm gì khi có người quen ở lại nhà?

Mồng 2 Tết, dù bận rộn nhưng Chuyên gia Tâm lý tội phạm Đoàn Văn Báu vẫn dành thời gian trao đổi với PV Báo Pháp Luật TP.HCM về vấn đề này.

“Cần làm rõ động cơ gây án”

Bước đầu, nghi phạm Nguyễn Hữu Tình nói sát hại cả gia đình 5 người do tức giận thái độ và cách đối xử không công bằng của ông bà chủ, đặc biệt là bà chủ Mai Thị Hồng đối với Tình trong quá trình làm việc.

Cụ thể, ông Chinh là người Thanh Hóa, hai thợ khác cũng là người Thanh Hóa nên được ông bà đối xử thiên vị hơn Tình.

Chuyên gia Tâm lý tội phạm Đoàn Văn Báu. Ảnh: Nguyễn Trà
Chuyên gia Tâm lý tội phạm Đoàn Văn Báu. Ảnh: Nguyễn Trà

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này Chuyên gia tâm lý tội phạm Đoàn Văn Báu nhận định khả năng đây chưa phải là động cơ chính. Nếu chỉ vì chuyện thiên vị thì chưa đủ động cơ để nghi can xuống tay tàn nhẫn sát hại cả gia đình, trong đó có 3 cháu nhỏ.

“Theo thông tin của báo chí, nghi can ra tay sát hại 5 người vì thù tức cá nhân với nạn nhân vì hay la mắng nghi can và đối xử thiên vị.

Tuy nhiên, theo tôi đây không phải là động cơ chính mà có thể có động cơ khác như: Định trộm cắp tài sản, bị phát hiện nên giết người bịt đầu mối, lên kế hoạch giết cả nhà vì thù hằn sâu sắc hơn như ngăn cấm tình cảm chẳng hạn…

Vì vậy, cần làm rõ động cơ của nghi can và xác định có đồng phạm hay không?”, ông Báu nói.

Tại sao nghi phạm dễ dàng sát hại 5 người?

Trong vụ án này, năm mạng người trong đó hai người lớn và 3 trẻ nhỏ đã ra đi mãi mãi. Tới thời điểm hiện tại, Công an TP.HCM đang điều tra làm rõ có đồng phạm với Tình trong vụ thảm án này hay không.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người lo lắng là tại sao nghi phạm có thể dễ dàng sát hại 5 người?

Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi, quê An Giang) bị bắt ở Long An. Ảnh: Công an TP HCM.
Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi, quê An Giang) bị bắt ở Long An. Ảnh: Công an TP HCM.

Nói về vấn đề này, chuyên gia tâm lý tội phạm Đoàn Văn Báu nhận định có thể do các nạn nhân ngủ ở phòng riêng và không khoá cửa phòng.

“Với những gia đình có điều kiện khá giả, con cái ngủ phòng riêng cần tạo thói quen khi đi ngủ phải khoá cửa phòng, chỉ khi nào có người gõ cửa phòng, nhận ra người quen mới mở cửa.

Nếu cần, nên thiết kế ống kính nhỏ giống như trong khách sạn có thể nhìn từ bên trong ra, xác định an toàn mới mở cửa. Kể cả khi không có người lạ trong nhà cũng nên thực hiện thói quen này vì có khả năng trộm đột nhập từ bên ngoài”, ông Báu khuyến cáo.

Làm gì khi có người quen ở lại nhà?

Thực tế, việc người quen xin ở nhờ nhà trong một vài ngày hay một thời gian ngắn là chuyện rất nhiều gia đình thường gặp. Nếu vì cảnh giác mà từ chối sẽ ảnh hưởng đến tình cảm, quan hệ cá nhân.

Đến tối ngày 16-2 vẫn có lực lượng công an và bảo vệ dân phố túc trực trước con hẻm vào nhà gia đình 5 người bị sát hại. Ảnh 
Đến tối ngày 16-2 vẫn có lực lượng công an và bảo vệ dân phố túc trực trước con hẻm vào nhà gia đình 5 người bị sát hại. Ảnh

Để đảm bảo an toàn cho gia đình, và bản thân, Chuyên gia Đoàn Văn Báu khuyến cáo có rất nhiều cách để ngăn chặn ý định của những vị khách tham lam, có ý đồ xấu:

“Một là người ta có chủ đích trộm, cướp tài sản từ trước, hai là đến chơi thấy gia đình giàu có, chủ nhà sơ ý, đểnh đoảng nên nảy lòng tham. Khi bị phát hiện rất dễ xảy ra tình trạng giết người bịt đầu mối”.

Với những trường hợp không tiện từ chối, vẫn để người quen ở lại qua đêm, chuyên gia khuyến cáo cần phải thực hiện một số động tác sau để an toàn.

Một là hướng dẫn, quy ước với khách phạm vi đi lại trong nhà nhằm hạn chế sự di chuyển nắm rõ cấu trúc nhà. Hai là công khai hoá việc có người quen ở lại qua đêm, cần phải làm sao cho nhiều người thân biết có khách ở lại qua đêm, làm cho khách biết có nhiều người biết khách ở lại qua đêm.

“Ví dụ, đang ngồi uống trà, café sáng gọi điện trước mặt khách thông báo với người thân về việc khách ở lại qua đêm:

“Anh rảnh không, qua nhà em chơi, có thằng cháu mới lên, thằng cháu ngoan lắm, em kể với anh hôm bữa đó. Hoặc mời hàng xóm qua chơi, giới thiệu: Đây là cháu ở quê mới lên, đây là thằng bé làm việc trong nhà em nó ở đây đến 29 mới về!”…

Những việc làm này tuy đơn giản nhưng sẽ có tác dụng phòng ngừa. Nếu khách có ý đồ xấu từ trước cũng ngại ra tay hoặc sẽ nhanh chóng từ bỏ ý định xấu ngay từ khi mới nảy sinh”, chuyên gia Tâm lý tội phạm Đoàn Văn Báu khẳng định.

NGUYỄN TRÀ/plo.vn

XEM THÊM: Vụ thảm sát 5 người: Con hẻm buồn mãi không có Tết!

Tiếng gõ mõ cầu kinh đều đều vang vọng trên con hẻm nhỏ. Hôm nay là mùng 3 Tết. Cây mai anh chị mua hôm rồi cũng đã nở rộ nhưng gia đình anh chị đâu còn ai!

Chiều mùng 3 Tết, chúng tôi ghé gia đình năm người bị sát hại dã man ở Bình Tân để thắp nén nhang tiễn đưa những người mệnh bạc.

Tiếng cầu kinh đều đều văng vẳng khắp con hẻm nhỏ. Những căn nhà xung quanh đóng cửa tĩnh lặng.


Nhiều người hay tin tới thắp nhang rồi lặng lẽ ra về

Trước căn nhà xấu số, một bàn thờ nhỏ được lập để bà con lối xóm và bạn bè qua thắp nhang chia buồn cùng gia đình. Trên bàn thờ lập tạm có năm bát cơm trắng, cái bánh tét ngày Tết, mấy lon nước ngọt, mấy cái bánh chocopine con bé út thích ăn, đĩa hoa quả…

Tờ giấy nhỏ ghi tên từng thành viên trong gia đình đoản mệnh đặt giữa bàn: Mai Xuân Chinh (chồng), Mai Thị Hồng (vợ), cháu Mai Xuân Triệu (13 tuổi), cháu Mai Huyền Diệu (11 tuổi) và cháu Mai Huyền Diệp (năm tuổi).


Bàn thờ lập tạm để hàng xóm, bạn bè tới viếng

Bó nhang, hộp quẹt đặt sẵn cho những người tới viếng. Một tờ giấy ghi dòng chữ đỏ dán ở góc bàn để mọi người tới viếng đều nhìn thấy: “Không nhận tiền”. Ngôi nhà đang được niêm phong cẩn mật.

Một người thanh niên lặng lẽ tới thắp nhang rồi lặng lẽ ra về. Ngoài con hẻm, công an và bảo vệ dân phố vẫn túc trực, bảo vệ hiện trường vụ thảm sát kinh hoàng.

“Hôm 26, buổi sáng con bé út vẫn qua đây tập thể dục đợi má nó đi chợ về ghé đón. Nó đứng ở góc nhà đó. Hôm đó nó lạ lắm, nó ôm hôn tôi tíu tít. Bình thường tôi phải bảo “Út qua hôn cô cái coi”, nó mới chịu qua. Nó thích tôi ôm rồi nhấc bổng lên vậy nè. Thằng anh hai nó học giỏi lắm, đẹp trai. Nó thì hơi khờ, năm tuổi rồi mà nói còn chưa sõi nhưng con bé ngoan, dễ thương lắm” – cô D., người hàng xóm, lặng lẽ quệt nước mắt.


Ngôi nhà vẫn đang được niêm phong cẩn mật

Sáng nào cô D. với nhóm bạn cũng đi tập thể dục với bà Mai Thị Hồng (vợ ông Mai Xuân Chinh). Ngày 28 gọi mãi không ai bốc máy, bà Hồng cũng không đi tập thể dục, 29 cũng im lặng, chỉ nghĩ điện thoại bạn bị hỏng, chạy qua nhà thấy khóa cửa nghĩ bụng chắc gia đình bạn đi đâu. Ai dè…

Ngày nghe tin cả gia đình người hàng xóm thân thiết bị sát hại, tôi rụng rời. “… Tôi không nghĩ sao thằng Tình (Nguyễn Hữu Tình) nó làm được vậy!” – cô D. nghẹn lời.


Luôn có lực lượng công an, bảo vệ dân phố túc trực

Tiếng gõ mõ cầu kinh vẫn đều đều vọng lại trên con hẻm nhỏ. Phố ngập nắng. Hôm nay là mùng 3 Tết. Nồi thịt đông ngày Tết chị đặt người ta làm xong rồi. Cây mai anh chị mua hôm bữa cũng đã nở rộ nhưng gia đình anh chị đâu còn ai!

Theo baomoi

Be the first to comment on "Tại sao nghi phạm dễ dàng sát hại 5 người ở Bình Tân?"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*